Làm quen với người thợ chăm sóc ô tô chuyên nghiệp trên 28 năm kinh nghiệm

Thiện Nhân Group ✪ Với người thợ chăm sóc ô tô này, công việc hàng ngày của họ không chỉ đơn thuần là rửa ô tô và hút bụi nội thất. Thay vào đó, họ đã đưa việc chăm sóc ô tô lên tầm nghệ thuật.  

Hàng ngày, điển hình là Richard Tipper đều dành hàng tiếng đồng hồ để đánh bóng những chiếc ô tô cho đến khi chúng sáng như gương. Những chiếc xe được Tipper chăm sóc phần lớn đều sở hữu tốc độ cao và rất đắt tiền. Tipper là một thợ chăm sóc ô tô chuyên nghiệp. Có người còn nói Tipper là thợ chăm sóc ô tô giỏi nhất tại Anh.

Thợ chuyên nghiệp xe hơi

Chân dung MrTipper, thợ chăm sóc ô tô chuyên nghiệp.

Sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô đã kéo theo nhiều ngành nghề “ăn theo”. Chăm sóc ô tô (automotive detailing) là một trong số đó. Đây là thuật ngữ chung được dùng để miêu tả công việc làm sạch và chăm sóc oto một cách tỉ mỉ như đánh bóng, đánh xi, vệ sinh, bảo dưỡng nội/ngoại thất hoặc khoang động cơ.

t2

Tipper đang rửa một chiếc ô tô

Công việc của Tipper không chỉ đơn thuần là rửa xe và hút bụi nội thất. Thay vào đó, công việc của anh phức tạp hơn gấp 10 lần. Anh phải tháo la-zăng ra để làm sạch bên trong, vệ sinh các bộ phận của khoang động cơ đến khi sáng bóng, loại bỏ những vết bẩn trên thân vỏ ô tô bằng miếng đất sét mềm hay dùng thiết bị chuyên dụng đo độ dày của lớp sơn ngoại thất.

Bên trong chiếc Mercedes-Benz Vito của Tipper

Tipper đã làm công việc này từ năm 1989 đến nay. Anh có một chiếc Mercedes-Benz Vito sơn dòng chữ “Perfection – Detailers of fine automobiles, 1989-2017” bên ngoài. Bên trong chiếc Mercedes-Benz Vito là những dụng cụ cần thiết cho công việc của Tipper, từ thùng nước 500 lít, các sản phẩm làm sạch đến máy pha cà phê Bosch.

t4

Những chiếc va ly đựng đồ nghề của Tipper

Chiếc va ly đựng các thiết bị “kỳ diệu” của Tipper

Ngoài ra, Tipper còn luôn mang theo một chiếc va ly đựng dụng cụ và sản phẩm làm sạch bên mình. Bên cạnh đó là thiết bị chuyên dụng để đo độ dày của lớp sơn ngoại thất trên ô tô. Thiết bị này giúp Tipper biết nên đánh bóng đến mức độ nào để không làm ảnh hưởng đến lớp sơn ngoại thất.

Tipper dùng thiết bị để đo độ dày của sơn ngoại thất.

Làm quen với người thợ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp, đã có 28 năm kinh nghiệm trong nghề - Ảnh 7.

Một thiết bị khác làm lộ những khiếm khuyết trên thân xe.

Đây là thiết bị kỳ diệu để đo độ dày của sơn ngoại thất. Thiết bị này còn cho tôi biết phần thân vỏ của xe được làm từ vật liệu nào“, Tipper giải thích. “Đây là thiết bị đo bằng sóng siêu âm, giúp tôi biết trên xe có bao nhiêu lớp sơn và độ dày của từng lớp. Đây là loại đèn tạo ra ánh sáng tập trung trên thân xe, cho thấy những khiếm khuyết của bề mặt như vết xoáy, xước hoặc sần sùi“.

Theo Tipper, khi đánh bóng xe, trong đầu anh xuất hiện rất nhiều ý nghĩ. Anh thực lòng muốn mọi thứ phải trở nên thật hoàn hảo. Tuy nhiên, không phải lúc nào Tipper cũng làm được như vậy vì còn tùy thuộc vào thời gian mà khách hàng đưa ra cho anh.

Thông thường, công đoạn đánh bóng ô tô kéo dài khoảng 4 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, có những chiếc xe như Ferrari F40 “ngốn” của Tipper 4 ngày để đánh bóng. Có xe như một chiếc Bentley đời 1928 đòi hỏi đến 6 tiếng đồng hồ chỉ để làm sạch riêng động cơ.

Có câu: “Nếu bạn giỏi một thứ gì đó, đừng bao giờ làm nó miễn phí“. Tipper cũng không phải là ngoại lệ. Tiền công mà khách hàng phải trả cho Tipper là 650 Bảng (19,2 triệu Đồng)/ngày.

Tình yêu dành cho công việc chăm sóc ô tô của Tipper bắt đầu từ khi còn nhỏ. Lúc còn bé, bố của Tipper, một thợ sửa chữa ô tô, thường mang xe về nhà làm. Tipper được bố giao nhiệm vụ rửa và hút bụi cho xe. Sau đó, bố của Tipper thành lập công ty quản lý đội xe khiến anh ngày càng bận rộn hơn.

Ông ấy có thể nhìn thấy rõ niềm đam mê của tôi. Ông ấy đã khuyến khích tôi đi theo nghề này. Thế là vào năm 1989, công ty Perfection Detailing được ra đời“, Tipper kể lại.

Tuy nhiên, phải đến năm 1997, công ty của Tipper mới được nhiều người biết đến. Vào thời điểm đó, một khách hàng đã mời Tipper đến đại lý Ferrari Maranello ở Egham, Anh, để vệ sinh chiếc siêu xe F50. Công việc này khiếp tên tuổi Tipper “nổi như cồn” trong cộng đồng xe thể thao và xế cổ.

Theo Tipper, từ ngày khởi nghiệp đến nay, anh đã vệ sinh hơn 26.000 chiếc ô tô khác nhau. Trong đó, có những chiếc xe “xịn” như JPS Lotus 91 đời 1982 của tay đua Nigel Mansell nổi tiếng. Đặc biệt, anh còn từng vệ sinh 18 trong số 24 chiếc Aston Martin Vulcan được sản xuất trên toàn thế giới trước khi chúng đến tay khách hàng.

Chưa hết, Tipper cũng tự hào khi được giao nhiệm vụ chăm sóc toàn bộ những chiếc xe của hãng Prodrive. Đây là tập đoàn chuyên thiết kế, chế tạo và đua xe cho những công ty lớn như Aston Martin, Mini hoặc Volkswagen.

Động lực đằng sau công việc này là sự biến hóa của những chiếc ô tô sau khi qua tay tôi cũng như niềm vui của khách hàng“, Tipper khẳng định.

Sau đây 4 bước chăm sóc ô tô của Tipper:

Bước 1: Đầu tiên phải xịt đẫm dung dịch rửa đa chức năng lên những khu vực bẩn nhất của xe như bậc cửa, la-zăng, hốc bánh, khe cửa và nắp bình xăng.

Bước 2: Tháo lần lượt từng bánh xe ra. Xịt và làm sạch mặt trong của la-zăng cũng như trục bánh.

Bước 3: Chuẩn bị một xô xà phòng, đeo găng tay, rửa xe, dội nước và thổi khô đến giọt nước cuối cùng.

Xe hơi thiện nhân

Bước 4: Dùng một thanh đất sét để xoa lên toàn bộ các bề mặt của xe, loại bỏ những vết bẩn cứng đầu như vết nhựa đường. Rửa sạch những khu vực còn lại trước khi đánh bóng xe. Quá trình này sẽ kéo dài khoảng 4 tiếng đồng hồ. Cuối cùng là đánh xi để bảo vệ sơn xe.

Địa chỉ : 24/1A Trần Bình Trọng, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TPHCM
Facebook : facebook.com/wurthvietnamchinhang
Website : dutay.net
Điện thoại :   0902.52.89.86

Nguồn Autopro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *